บทความ

ฝาท่อรางระบายน้ำญี่ปุ่น

นอกจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จะเป็นจุดเด่นสุดพิเศษของประเทศญี่ปุ่น ที่ต่างชาติพากันให้การยอมรับแล้ว ไอเดียทางศิลปะก็ยังเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่โดดเด่น ไม่แพ้ไปกว่าเรื่องของเทคโนโลยีและยังเป็นเรื่องได้รับความสนใจจากผู้คนในทั่วทุกมุมโลก และอีกหนึ่งจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวอาจต้องสะดุดตาให้ความสนใจนั่นก็คือ ฝาท่อระบายน้ำญี่ปุ่น ที่มีความแปลกตาไม่ซ้ำใคร เพราะแทนที่พวกเขาจะปล่อยให้ฝาท่อระบายน้ำมีลักษณะเหมือนกับฝาท่อปกติ แต่กลับมีการตกแต่งในลักษณะภาพวาดหรือตัวการ์ตูนต่าง ๆ ลงไป กลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะสัมผัสชื่นชม

สำหรับจุดเริ่มต้นของฝาท่อศิลปะนี้ กล่าวกันว่ามีจุดเริ่มต้นที่เมือง นาฮะ ของจังหวัดโอกินาวา โดยสาเหตุที่ต้องออกแบบฝาท่อระบายน้ำให้เป็นลวดลายต่าง ๆ นั้น เกิดจากทางผู้นำในเมือง นาฮะ ต้องการที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมในบริเวณ ให้มีสภาพที่ดียิ่งขึ้น จึงริเริ่มการนำท่อระบายน้ำมาวางเพิ่มเติม แต่เนื่องจากท่อระบายน้ำนั้น เป็นสิ่งที่มีภาพลักษณ์ว่าเป็นสิ่งสกปรก ประชาชนจึงมักจะไม่แฮปปี้กับเมืองที่เต็มไปด้วยฝาท่อเสียเท่าไหร่  

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของฝาท่อใหม่ให้ดูเป็นมิตรกับผู้คนมากกว่าเดิม  ซึ่งในช่วงแรกนั้นฝาท่อจะยังไม่ได้มีการลงสีแต่อย่างใด มีเพียงภาพศิลปกับสีของฝาท่อสีเดียวเท่านั้น ก่อนที่ต่อมาจะได้รับความนิยมมากขึ้นจนต้องมีการใส่สีสันและลวดลายใหม่ ๆ ที่สวยงามลงไปเพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้กับฝาท่อ

นอกจากนี้อิทธิพลจากความแปลกใหม่ ของฝาท่อระบายน้ำเหล่านั้น ยังได้รับการขยายพื้นที่การติดตั้งให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีท่อลักษณะนี้อยู่ถึง 809 เมืองในพื้นที่ของ 47 จังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ศิลปะบนฝาท่อแต่ละชิ้นนั้นก็ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความนิยมในพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป

และในระหว่างที่ไอเดียบนฝาท่อระบายน้ำญี่ปุ่น กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ก็ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์สินค้าเกี่ยวกับฝาท่อขึ้นมามากมาย ทั้ง พวงกุญแจ ขนม เสื้อผ้า หรือแม้แต่ การ์ดฝาท่อ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับสปอร์ทการ์ด แต่จะมีการใส่ภาพฝาท่อ คำอธิบายของศิลปะที่ปรากฏอยู่ รวมไปถึงข้อมูลของสถานที่ตั้งลงไป สำหรับเป็นของสะสมของชาวญี่ปุ่น หรือผู้ที่สนใจ

นอกจากนี้กระแสความนิยมของ ฝาท่อระบายน้ำ ยังก่อให้เกิดการจัดทัวร์เที่ยวชมท่อ อีกมากมายในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ทั้งนี้ถือเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการนำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเรา หรือแม้แต่ฝาท่อที่สวยงามของญี่ปุ่น ก็อาจกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามาวางจำหน่ายได้อีกด้วย หากเป็นกระแสที่พร้อมได้รับการตอบรับเมื่อใด เมื่อนั้นเราคงได้เห็นการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ในสังคมอย่างแน่นอน


Visitors: 243,838